> Tư vấn sức khỏe > BỆNH LÍ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – THỰC QUẢN

BỆNH LÍ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – THỰC QUẢN

07/09/2018 at 16:35:45 by administrator Lượt xem : 581

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản đã được y văn đề cập đến từ vài chục năm nay, nhưng ở việt Nam bệnh này chỉ mới được lưu ý từ vài năm trở lại đây. Một trong các nguyên nhân làm cho bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản chưa được quan tâm đúng mức ở nước ta do triệu chứng quan trọng nhất của bệnh này chưa được tầm soát kĩ, trong khi các triệu chứng khác thì rất dễ bị lầm lẫn và thường được qui cho các bệnh khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thanh quản, viêm mũi xoang…

Vậy bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là gì ? Đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI. pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra triệu chứng và biến chứng.

bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở các nước phương Tây với tần suất từ 15 – 30% dân số. ở các nước châu Á tần xuất dao động từ 5 – 15%.

Nguyên nhân - Sinh bệnh học của bệnh lí trào ngược dạ dày - thực quản

Nguyên nhân – Sinh bệnh học của bệnh lí trào ngược dạ dày – thực quản

Nguyên nhân – Sinh bệnh học của bệnh lí trào ngược dạ dày – thực quản

Ở trạng thái sinh lí bình thường thinh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản nhưng rất thoáng qua và không gây hệ quả gì. Có mạc thực quản đối với HCI của dịch dạ dày, bình thường cơ thắt dưới thực quản chỉ dãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Tuy nhiên, vẫn có lúc trương lực cơ bị giảm và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với bi-carbonat và nước bọt do có tính kiềm sẽ trung hòa HCI của dịch vị lam giảm hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc thực quản; Nhu dộng của thực quản sẽ đẩy dịch trào ngược trở xuống dạ dày.


Triệu chứng và biến chứngCơ thắt dưới thực quản hoạt động không tốt sẽ dẫn đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn hoạt động của cơ thắt dưới thực quản và cơ chế bảo vệ chống trào ngược có thể do: Sự dãn cơ thắt dưới thực quản xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn; Thoái vị hoành; Rối loạn nhu động thực quản: Giảm tiết nước bọt (thuốc lá) và Các tác nhân làm giảm áp lực cơ thắt dưới thực quản như các thuốc secretin, cholécystokinine. glucagon; các thuốc kích thích, thụ cảm. ức chế. kháng tiết choline, theophylline; các chất cafein. rượu, thuốc lá. chocolate, hay bữa ăn nhiều mỡ…

Các triệu chứng quan trọng của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng, trớ nuốt khó. các triệu chứng không điển hình thường do các biến chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng

Là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Niêm mạc thực quản bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhản có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức. Có khí lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai. Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm, các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước chua.

Trào ngược dạ dày thực quản có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Trớ

Là sự ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Trớ thường xảy ra do thay đổi tư thế hay 1 sự gắng sức. Dịch trớ thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Nuốt khó

Là cảm giác dừng đứng của thức ăn hay thức uống trong thực quản ngay sau khi nuốt, cần phân biệt với nuốt khó do nguyên nhân hầu miệng là thức ăn không đến được vùng hạ họng mà trào ngược lên mũi hoặc bị lạc vào khí quản thường có kèm theo sặc. Trước bệnh nhân bị nuốt nghẹn, dù rất nhẹ hay thoáng qua, cũng phải cảnh giác một ung thư thực quản và phải làm một số thăm dò như X-quang hoặc nội soi thực quản để xác minh hoặc loại trừ nguyên nhân này.

Bình luận

Bài viết liên quan